Nguồn nước sinh hoạt ở trường THCS Luân Giói

Thứ tư - 29/09/2021 00:24
Nước sinh hoạt luôn là một vấn đề nan giải đối với nhân dân xã Luân Giói nói chung và Trường THCS Luân Giói nói riêng. Hàng năm cứ mỗi dịp đầu năm học mới, việc tu sửa đường nước và tìm nguồn nước phục vụ cho thầy và trò được nhà trường đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề thiếu nước sạch vẫn là điều khó khăn khó giải quyết nhất của nhà trường
Nguồn nước sinh hoạt ở trường THCS Luân Giói
Trường THCS Luân Giói được xây dựng trên nền được san ủi của một ngọn đồi tương đối cao và xa nguồn nước. Vốn dĩ nguồn nước sạch đã thiếu thốn đối với người dân trong xã Luân Giói, nhưng với vị trí trên ngọn đồi cao và có gần 700 thầy và trò của trường THCS Luân Giói thì nước sạch lại càng thiếu hơn.
Từ những năm 2005 nhà trường đã tìm và đào được một Mó nước bên cạnh bờ suối Nậm Giói cách xa trường khoảng 200m. Anh chị em cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đã cùng chung tay góp sức, góp công xây thành một cái giếng và đặt máy bơm để bơm nước về trường. Mó nước vốn đã nhỏ, ít nước nhưng với tinh thần tương thân tương ái; lá lành đùm lá rách của cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường, giếng nước đã được chia sẻ cho trường PTDTBT TH Luân Giói. Hai đơn vị trường đã luôn phiên bơm theo ngày.Việc sử dụng nước sạch để sinh hoạt của thầy và trò rất khó khăn phải hết sức tiết kiệm. Cái khó về thiếu nước đã đành, việc bảo vệ, gìn giữ hệ thống đường nước còn khó khăn hơn. Bởi sau một mùa hè mưa gió, hệ thống đường nước đã bị trôi, đứt gẫy do đất đá sạt lở hoặc giếng nước bị chôn vùi bởi đất phù sa. Thậm chí đường dây điện, đường ống nước và máy bơm còn bị những “con nghiện” trong xã chặt đứt và lấy cắp. Sự vất vả lại đẩy lên vai của các thầy, cô và nhân viên nhà trường. Những lần như vậy, các thầy cô lại phải góp tiền mua máy bơm, dây điện và ống nước để tu sửa. Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, cuối cùng nguồn nước cũng đã được bơm đến trường. Mặc dù lượng nước tương đối ít nhưng các thầy cô đã chia nhau từng can nước để phục vụ sinh hoạt. Các học trò cũng vui mừng khi có nước để uống và sinh hoạt.
Vốn dĩ đời sống của đời sống của nhân dân xã Luân Giói nói chung và cán bộ, giáo viên, nhân viên nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn. Nhưng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS Luân Giói đã quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, gian khổ để thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy trong nhà trường, góp phần xây dựng nền giáo dục xã nhà ngày càng tiến bộ. Hy vọng rằng trong tương lai gần, trường THCS Luân Giói sẽ được các ngành, các cấp có thẩm quyền quan tâm đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đặc biệt là vấn đề cung cấp đủ nguồn nước sạch cho thầy và trò nhà trường. Mong chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác đảm bảo an ninh để hỗ trợ giáo viên nhà trường đảm bảo cuộc sống, an tâm công tác và cống hiến cho nền giáo dục của xã nhà.
Sau đây là một số hình ảnh về việc tu sửa đường nước của cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS Luân Giói.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên khơi, rửa giếng sau mùa mưa

Đường dây điện và ống nước bị cắt trộm
Giáo viên sửa, nối đường dây điện và đường ống nước
Nguồn nước sạch được bơm về trường