MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID -19

Thứ tư - 02/03/2022 11:51
Thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, trường THCS Luân Giói quy định một số nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở nhà trường như sau:
MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID -19
PHÒNG GD&ĐT ĐIỆN BIÊN ĐÔNG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG THCS LUÂN GIÓI Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
             Luân Giói, ngày 06  tháng 12 năm 2021
MỘT SỐ QUY ĐỊNH
VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID -19
1. Đối với phụ huynh học sinh, người giám hộ.
- Tăng cường sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho con, em mình.
- Thường xuyên nhắc nhở và quản lý tốt con, em ở nhà, không ra khỏi nhà khi không cần thiết.
- Thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.
- Cho con, em ăn sáng đầy đủ tại nhà trước khi đến trường. Trang bị cho mỗi học sinh một bình nước uống/ca/cốc cá nhân, khuyến khích mỗi học sinh có một lọ sát khuẩn mang theo và thường xuyên sát khuẩn.
- Khi học sinh ( gia đình ) có vấn đề liên quan đến dịch bệnh Covit-19, ngoài việc báo với cơ quan Y tế, chính quyền địa phương, cần báo ngay với nhà trường, cùng có trách nhiệm với cộng đồng để phòng, chống dịch bệnh.
2. Đối với nhà trường.
2.1. Xây dựng môi trường học đường xanh-sạch-đẹp:
Giáo viên chủ nhiệm trực tiếp hướng dẫn học sinh làm vệ sinh, khử khuẩn lớp học trước và sau giờ học sinh đến trường. Trong mỗi lớp học phải có chai sát khuẩn tay. Tạo môi trường lớp học thường xuyên sáng, thoáng, sạch, đẹp.
Bộ phận phụ trách lao động phân công trực tuần, lao động xây dựng cảnh quan trường, lớp đảm bảo thường xuyên xanh-sạch-đẹp.
Tổ chức Công đoàn, Đoàn,Đội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các cá nhân, tập thể tích cực hưởng ứng các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.
 Bộ phận Y tế kết hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn, Đội thường xuyên kiểm tra, đánh giá công tác vệ sinh môi trường học đường hàng ngày.
2.2. Thực hiện tốt công tác kiểm dịch
Nhà trường lập chốt trực khai báo y tế/ kiểm tra thân nhiệt/ sát khuẩn và đôn đốc việc chấp hành các khuyến cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh ngay tại cổng trường hàng ngày. Các cá nhân có trách nhiệm trực hàng ngày phải đến trực đúng giờ để thực hiện nhiệm vụ.
Nhân viên phụ trách Y tế lập và lưu trữ hồ sơ khai báo thông tin của khách đến trường hàng ngày.
2.3.  Trước khi đến trường:
- Tự đo thân nhiệt trước khi đến trường; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đến hoặc thông tin với cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.
- Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.
-  Mỗi cá nhân tự trang bị bình đựng nước, cốc uống nước.
- Thường xuyên thực hiện súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm cơ thể; tập thể dục; ăn chín, uống sôi và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Thực hiện ăn sáng tại nhà trước khi đến trường.
2.3. Khi ở trường:
- Đến trường đúng giờ quy định, xếp hàng đảm bảo giãn cách để được kiểm tra thân nhiệt, kiểm tra khẩu trang, sát khuẩn tay tại cổng trường.
- Thường xuyên rửa tay, sát khuẩn trong quá trình tham gia các hoạt động tại trường.
- Đeo khẩu trang đúng cách trong suốt thời gian ở trường.
- Thực hiện nghiêm giãn cách trong lớp học, phòng làm việc, khi tham gia các hoạt động. Không dùng chung đồ dùng cá nhân.
- Tích cực tham gia các hoạt động xây dựng cảnh quan trường, lớp, vệ sinh môi trường. Bỏ rác đúng nơi quy định; không khạc nhổ bừa bãi.
- Nếu có hiện tượng sốt, ho, đau họng, khó thở thì thông tin kịp thời với cán bộ quản lý/giáo viên/ nhân viên nhà trường để xử trí.
- Không  tập trung đông người trong lúc chuyển tiết, ra chơi.
- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi.
2.4. Kết thúc mỗi buổi học:
- Thực hiện đúng việc giãn cách khi ra về, đeo khẩu trang trên đường về nhà.
- Không tụ tập nơi đông người.
- Không dừng, nghỉ dọc đường về.
2.5. Về việc theo dõi lịch trình
Cán bộ, viên chức và học sinh ra khỏi địa bàn của huyện hoặc đến các địa phương có dịch cần thực hiện nghiêm các yêu cầu:
- Được sự nhất trí của Hiệu trưởng nhà trường.
- Ra ngoại tỉnh trở về, thực hiện khai báo và Test PCR.
- Ra ngoại huyện: Khai báo y tế, thực hiện Test nhanh và lên lớp sau 7 ngày nếu có kết quả âm tính.
- Lưu ý ghi nhớ lịnh trình di chuyển, khai báo trung thực.
- CBVC có các biểu hiện bất thường về sức khỏe phải đến trạm Y tế ngay để được thăm khám/ test nhanh/ tư vấn.
- Cán bộ, viên chức, người lao động mắc Covid-19 phải nghỉ lao động hoặc các trường hợp liên quan đến Covid-19, không tham gia giảng dạy trong thời gian nghỉ, hưởng chế độ, chính sách theo các quy định hiện hành hoặc theo thỏa thuận giữa thủ trưởng cơ quan, tập thể sư phạm với người lao động tùy theo từng trường hợp cụ thể.
Cán bộ viên chức để lây lan dịch bệnh trong nhà trường do chủ quan, lơ là, không chấp hành nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch bệnh sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước nhà trường, địa phương, ngành, pháp luật tùy theo tính chất, mức độ.
 Trên đây là quy định một số nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở nhà trường. Đề nghị cán bộ, viên chức, phụ huynh học sinh hợp tác thực hiện, đồng thời cùng giáo dục, hướng dẫn học sinh chấp hành tốt các quy định, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phạm Thị Thanh Mai

Một số hình ảnh về phòng chống dịch tại trường THCS Luân Giói