TRƯỜNG THCS LUÂN GIÓI THAM GIA CHUYÊN ĐỀ CỤM NĂM HỌC 2023-2024

Thứ hai - 08/01/2024 12:50
Với mục đích giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về các hình thức, phương pháp giảng dạy, tổ chức lớp học, nâng cao năng lực chuyên môn và thảo luận tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình giảng dạy thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, các phương pháp rèn cho học sinh cách chủ động tự tin trong quá trình lĩnh hội kiến thức, phát huy năng lực bản thân thông qua hoạt động học tập nhằm hình thành và phát triển cả về phẩm chất và năng lực học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Sáng ngày 29 tháng 12 năm 2023, cùng với các đơn vị trường PTDTBT THCS Phì Nhừ, Trường PTDTBT THCS Chiềng Sơ, Trường PTDTBT THCS Nong U, Trường THCS Luân Giói đã tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề cụm III tại Trường PTDTBT THCS Pu Nhi với nội dung vô cùng thiết thực: Giảng dạy thực nghiệm chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với 3 tiết học thuộc các bộ môn (phân môn): Toán, Ngữ văn và Lịch sử; Trao đổi các nội dung khó khăn, vướng mắc trong quá trình giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Với sự chuẩn bị chu đáo của đơn vị trường sở tại, sự tham gia đầy đủ, nghiêm túc cầu thị của các đồng chí giáo viên thuộc 5 đơn vị trường. Buổi chuyên đề đã diễn ra theo như kế hoạch đã xây dựng.
TRƯỜNG THCS LUÂN GIÓI THAM GIA CHUYÊN ĐỀ CỤM NĂM HỌC 2023-2024
Đúng 7 giờ 30 phút ngày 29 tháng 12 năm 2023 buổi chuyên đề bắt đầu khai mạc với bài phát biểu của đồng chí Hoàng Quốc Huy – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Pu Nhi và đồng chí Nguyễn Văn Cường – Tổ trưởng tổ chuyên môn Phòng Giáo dục huyện Điện Biên Đông. Các đồng chí đã biểu dương tinh thần tham gia của các đơn vị trường, chia sẻ các vấn đề khó khăn do điều kiện đi lại và bày tỏ mong muốn buổi chuyên đề sẽ mang lại nhiều ý nghĩa đối với các đơn vị trường.
Sau đó các đồng chí giáo viên di chuyển về các phòng học để tham gia dự giờ các tiết học thuộc môn Ngữ văn tại lớp 8C1, môn Toán tại lớp 8C2, môn Lịch sử tại lớp 8C4 do cô giáo Trần Thị Thuyên, thầy Đinh Vương Cường, thầy Trần Văn Phúc là các giáo viên hiện đang công tác tại đơn vị trường PTDTBT THCS Pu Nhi lên lớp. Trong mỗi tiết học, các thầy cô đã khéo léo vận dụng các linh hoạt phương pháp dạy học tích cực để phát huy năng lực cho học sinh như thảo luận nhóm, chơi trò chơi… tạo không khí sôi động trong lớp học. Đặc biệt sau các tiết học các nhóm bộ môn đã có phần thảo luận đánh giá kết quả bài dạy, sự phù hợp của các phương pháp dạy học đã tổ chức với đối tượng học sinh, đồng thời cũng nhìn nhận các vấn đề còn hạn chế trong tiết học từ đó đề xuất các giải pháp thay thế để tiết học có thể đạt hiệu quả tốt hơn.
Cũng trong buổi chuyên đề, các đồng chí giáo viên thuộc 5 đơn vị trường đã thẳng thắn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình giảng dạy tại đơn vị trường mình và cùng thảo luận để tìm giải pháp tháo gỡ phù hợp đối với từng đơn vị. Những kinh nghiệm quý báu của các đồng chí giáo viên có kinh nghiệm trong giảng dạy các bộ môn cũng được chia sẻ với đồng nghiệp trong buổi chuyên đề.
Buổi chuyên đề đã kết thúc tốt đẹp trong niềm hân hoan của các đồng chí giáo viên tham dự. Mỗi đồng chí tham gia chuyên đề đều đã được giao lưu, chia sẻ, được cập nhật các phương pháp dạy học tích cực, sáng tạo thông qua các tiết học thực nghiệm, qua những nội dung chia sẻ từ đồng nghiệp và đúc rút cho mình những kinh nghiệm dạy học có thể vận dụng. Mong rằng những kinh nghiệm ấy sẽ được các đồng chí đồng nghiệp phát huy trong quá trình giảng dạy tại các đơn vị trường để tiếp tục lan tỏa tinh thần chủ động, sáng tạo, đổi mới trong giảng dạy để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” đối với các em học sinh.
Sau đây là một vài hình ảnh diễn ra trong buổi chuyên đề:
Đồng chí Hoàng Quốc Huy – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Pu Nhi phát biểu khai mạc buổi chuyên đề cụm
Đồng chí Nguyễn Văn Cường – Tổ trưởng tổ chuyên môn THCS Phòng Giáo dục huyện Điện Biên Đông phát biểu chỉ đạo trong buổi chuyên đề
Giờ học môn Ngữ Văn của học sinh lớp 8C1 cùng cô giáo Trần Thị Thuyên
Giờ học môn Toán của học sinh lớp 8C2 cùng thầy giáo Đinh Vương Cường
Giờ học phân môn Lịch sử của học sinh lớp 8C4 cùng thầy giáo Trần Văn Phúc
Các thầy cô thảo luận chia sẻ sau tiết dạy thực nghiệm

Tác giả bài viết: Cô giáo: Nguyễn Thị Hoàng Mai